Bổ sung sắt cho bé dưới 1 tuổi như thế nào là hợp lý?

0
264

Tại sao cần bổ sung sắt cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ? Bổ sung sắt cho bé dưới 1 tuổi như thế nào là hợp lý? Hiện nay, nhu cầu bổ sung thêm thực phẩm chăm sóc sức khỏe là nhu cầu thiết yếu giúp bé khỏe mạnh, tạo đà phát triển tốt nhất. Đối với nhu cầu sắt của trẻ như thế nào? Cùng xem thông tin trong bài mẹ nhé!

Tại sao cần bổ sung sắt cho trẻ dưới 1 tuổi?

bo-sung-sat-cho-be-duoi-1-tuoi-3
Trẻ dưới 1 tuổi nguy cơ thiếu sắt cao

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, trẻ em dưới một tuổi thiếu sắt trầm trọng, đây là nguyên nhân chính cần phải bổ sung sắt cho trẻ em ở giai đoạn này. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu sắt ở trẻ dưới 1 tuổi. Ví như:

 • Trong thai kỳ, thời gian trẻ hấp thu được sắt từ mẹ nhiều nhất là ở 03 tháng cuối của thai kỳ. Vì vậy, trẻ sinh non càng sớm thì cơ thể trẻ cơ nguy cơ thiếu sắt càng cao.
 • Đối với trẻ sinh đủ tháng, lượng sắt trẻ nhận được từ mẹ trong thai kỳ chỉ đủ sử dụng trong khoảng từ 4 đến 6 tháng sau khi sinh. Từ 4 đến 6 tháng tuổi, trẻ cần được bổ sung thêm nguồn sắt từ bên ngoài thông qua sữa (sữa mẹ hoặc sữa công thức) hoặc sản phẩm bổ sung sắt (ví dụ: sắt Ferrolip Baby, Sắt Avisure Safoli Drops).
 • Sắt có trong sữa mẹ chỉ chiếm 0.35mg/ml. Lượng sắt này không đủ cho nhu cầu cầu của bé. Sắt bổ sung trong sữa công thức cũng khiến cơ thể trẻ khó hấp thu triệt để. Do đó cần bổ sung thêm sắt cho bé. 
 • Trong thực phẩm cũng chứa sắt. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, trẻ chỉ có thể hấp thu từ 5-15% lượng sắt từ thực phẩm thông qua đường thức ăn. Trong lúc này, thực phẩm ăn dặm của trẻ chưa thực sự đa dạng nên cũng không bảo đảm được nhu cầu sắt cho con.

Khi cơ thể con thiếu sắt ở mức độ nặng sẽ có các biểu hiện như niêm mạc nhợt nhạt, da xanh tái. Đối với trẻ thiếu sắt ở mức độ nhẹ thường không có biểu hiện cụ thể và khó nhận ra. Do đó, bố mẹ cần thăm khám cho con để biết chính xác tình trạng sức khỏe của trẻ, Theo khuyến cáo của WHO: Bố mẹ cần bổ sung thêm sắt dự phòng đối với trẻ từ 4 tháng tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn.

Cách bổ sung sắt cho bé dưới 1 tuổi hợp lý

bo-sung-sat-cho-be-duoi-1-tuoi-1
Cách bổ sung sắt cho bé dưới 1 tuổi từ sản phẩm sắt Ferrolip Baby

Từ thông tin trên bố mẹ có thể thấy, tình trạng thiếu sắt diễn ra ở trẻ sinh non, trẻ từ 4 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn và trẻ đang trong thời kỳ ăn dặm. Để giải quyết tình trạng thiếu sắt ở trẻ, bố mẹ cần bổ sung thêm thực phẩm chăm sóc sức khỏe bổ sung sắt. Cách uống sắt Ferrolip  như sau:

Bổ sung theo liều sinh lý

 • Đối với trẻ em sinh đủ tháng và bú mẹ hoàn toàn: Cần bổ sung 1 mg sắt/kg cân nặng (áp dụng cho trẻ từ 4 tháng tuổi và trẻ ăn dặm).
 • Đối với trẻ sinh non: Từ 1-12 tháng tuổi cần bổ sung sắt liều 2mg/kg ngày và tối đa không quá 15 mg/ngày.

Bổ sung theo chỉ định

Đối với sản phẩm chăm sóc sức khỏe tùy theo độ tuổi mà các nhà sản xuất sẽ chỉ định liều dùng cụ thể. Chẳng hạn, sắt Ferrolip Baby chỉ định liều dùng như sau:

 • Trẻ 0-12 tháng: Liều dùng 1 ml (Tương đương 5mg sắt).
 • Trẻ 1-3 tuổi: Liều dùng 1,5 ml (Tương đương 7,5mg sắt).
 • Trẻ 4-10 tuổi: Liều dùng từ 2 – 2,5 ml (Tương đương 10 -12,5mg sắt).
bo-sung-sat-cho-be-duoi-1-tuoi-2
Khi bổ sung sắt cho bé dưới 1 tuổi cần chỉ định của bác sĩ

Để bổ sung sắt cho trẻ dưới 1 tuổi an toàn, hiệu quả, bố mẹ cần chú ý một số vấn đề:

 • Đối với trẻ dưới 1 tuổi nên cho trẻ thăm khám và dùng liều lượng sắt bổ sung theo đơn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Nên sử dụng sản phẩm sắt điều chế dạng siro cho trẻ.
 • Chọn sản phẩm bổ sung sắt phù hợp với bé…

Chúng tôi vừa hướng dẫn bố mẹ cách bổ sung sắt cho bé dưới 1 tuổi  như thế nào là hợp lý. Để trẻ có cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật, bố mẹ cần bổ sung thêm sắt cho bé từ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe uy tín, chất lượng. Để tham khảo thêm các sản phẩm bổ sung sắt, giá thành và mua hàng chính hãng,… mẹ hãy ghé qua gian hàng của KidsPlaza – Hệ thống siêu thị chuyên đồ dùng cho mẹ bầu và em bé chính hãng tại Việt Nam.

Tin liên quan:

>>> Bổ sung sắt bao lâu thì ngưng? Cách bổ sung sắt cho trẻ hiệu quả

>>> Bổ sung sắt kẽm cho bé cùng lúc có được không? Mang lại lợi ích gì?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây