Gợi ý những hoạt động thú vị mà bố mẹ có thể làm cùng bé trong dịp Tết

0
1398

Ngày Tết sắp đến gần, ba mẹ đừng để Tết của bé trở thành những ngày dài vô nghĩa chỉ quanh quẩn bên chiếc điện thoại và đồ ăn. Hãy khuyến khích trẻ tham gia thực sự với Tết. Sau đây là gợi ý những hoạt động trong dịp tết thú vị mà bố mẹ có thể làm cùng bé.

Vậy, làm gì cùng con để trải nghiệm Tết thật ý nghĩa và vui vẻ là điều mà bố mẹ nào cũng suy nghĩ và mong muốn. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị tâm lý để trẻ trở lại trường vui vẻ sau những ngày nghỉ Tết dài cũng là điều bố mẹ quan tâm.

Dịp Tết là khoảng thời gian gia đình sum vầy, vui vẻ và cũng là dịp để bố mẹ có thể dạy cho con nhiều điều bổ ích, ý nghĩa. Việc cho con cơ hội để trải nghiệm về Tết và dạy con về Tết là điều bố mẹ nên làm.

Hoạt động ngày Tết cho bé
Hoạt động ngày Tết cho bé

Ở Việt Nam, Tết là dịp nghỉ rất dài. Đa số các bé thường được cha mẹ cho nghỉ thả ga, chơi tẹt ga. Nhưng sau đó, khi quay trở lại trường học, việc đi học trở nên chểnh mảng, mệt mỏi đối với trẻ. Các trẻ ghét học hơn hẳn. Đó là còn chưa kể khi nghỉ dài, trẻ dễ nghịch dại vì thời gian chơi quá nhiều. Vậy hoạt động ngày Tết cho bé nên làm là gì?

Các cha mẹ yêu quý, bé yêu là một thành viên trong gia đình và cũng là một người Việt. Vì thế, hãy cho con tham gia thật sự với Tết Việt. Các cha mẹ hãy làm như sau nhé:

1. Sửa sang nhà cửa cùng con

Tết đến là dịp các gia đình mua sắm thêm đồ đạc, sơn sửa lại nhà cửa đón Tết. Với những công việc không quá nặng nhọc thì các cha mẹ có thể rủ con làm cùng. Chẳng hạn: ba mẹ có thể hướng dẫn con sơn nhà cùng, chỉ cần mặc cho con một bộ quần áo cũ rồi hướng dẫn con sơn thì chúng ta sẽ có thêm 1 tay thợ sơn đắc lực. Những khe nho nhỏ của tường nhà hay những chỗ góc nhà sẽ là nhiệm vụ của con và chiếc chổi sơn nhỏ.

  1. Để con cùng tham gia ý kiến khi chuẩn bị đi mua sắm đồ đạc trong nhà

Cả gia đình có thể họp lại và bàn bạc nhau xem trong ngày Tết này, chúng ta sẽ mua sắm thứ gì cho gia đình. Với các bé đã biết chữ, cha mẹ có thể sáng tạo bằng cách nhờ con làm thư kí để ghi những món đồ cần mua lại. Việc này sẽ khiến con cảm thấy mình trưởng thành hơn.

  1. Hoạt động trong dịp Tết – Đi chợ Tết mua sắm cùng con

Rất nhiều ba mẹ đưa con đi chợ Tết cùng nhưng lại rất ít cha mẹ giao cho con trọng trách chọn đồ để mua. Trên thực tế, việc này các con làm rất dễ mà lại có thể tranh thủ dạy con về kĩ năng mua sắm. Cha mẹ có thể nhờ con chọn mặt hàng cần mua, xem ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lượng,… của món hàng. Khi đi mua, nhớ dặn con chọn các đồ đông lạnh sau cùng để khỏi bị tan đá trước khi về đến nhà. Các cha mẹ chắc chắn sẽ thấy con ngoan ngoãn, chỉn chu và người lớn hơn khi chung tay đi chợ cùng cả gia đình.

  1. Cùng con chuẩn bị bánh chưng Tết

Chắc chắn những đêm thức cùng đun bánh chưng với bố mẹ hay ông bà là điểm nhấn vô giá của những cái Tết trong suốt tuổi thơ của con. Các em bé sẽ làm được nếu có sự hướng dẫn tỉ mỉ của cha mẹ. Hãy cho các bé làm để các bé vừa học kĩ năng sống vừa trải nghiệm Tết thật rõ nét và chân thực nhé.

  1. Chuẩn bị quần áo đẹp đón Tết

Tủ quần áo của con đầy ắp những quần áo đẹp. Nhưng Tết luôn là dịp để chúng ta trưng diện. Con cũng cần có niềm vui chưng diện nấy. Tuy nhiên, con sẽ có những sở thích ăn mặc riêng. Vậy nên việc cha mẹ cho con lựa chọn quần áo mặc Tết, tự tay giặt sạch, phơi khô, gấp gọn gàng sẽ giúp con có thêm niềm háo hức đón Tết.

  1. Lên kế hoạch vui chơi

Trong ngày Tết, việc đi chúc Tết ở đâu, chúc như thế nào, đi đâu du xuân,… là những việc mọi khi cha mẹ vẫn hay tính toán. Gia đình nên cùng nhau bàn bạc việc đó và cho con tham gia lập kế hoạch nghiêm túc. Nhân tiện đó, cha mẹ cũng dặn dò con cách chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi, chúc Tết, cách nhận phong bao lì xì, cách giữ tiền để khỏi mất mát, cách giữ im lặng khi người lớn đang nói chuyện, cách ăn uống sao cho lịch sự…. Các em bé nếu được dặn dò trước chắc chắn sẽ ngoan ngoãn và lễ phép hơn là không được dặn dò.

  1. Dọn nhà đón xuân

Công việc dọn nhà thật mệt mỏi, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Nhưng các bạn ấy ai cũng có thể giúp cha mẹ dọn dẹp nhà nếu được yêu cầu. Những lời khen ngợi kịp thời sẽ làm các bạn ấy hào hứng hơn và sẽ giữ nhà sạch hơn nhiều đấy nhé.

  1. Cùng ông bà, cha mẹ chắp tay cúng Tổ tiên

Thờ cúng Tổ tiên là phong tục của dân tộc Việt. Các em nhỏ tuy còn bé nhưng cũng nên dần tiếp cận phong tục này bằng việc cùng cả nhà chắp tay lễ tại bàn thờ ngày Tết. Các bé cũng học được phong tục chờ cho hương tàn rồi mới thụ lộc Tết. Điều này còn giúp các bé tăng khả năng kiên nhẫn.

Hoạt động ngày Tết cho bé
Hoạt động ngày Tết cho bé
  1. Hướng dẫn con làm bài tập Tết

Bao giờ cũng vậy, bài tập Tết luôn là dài nhất. Để con không quá mệt mỏi với lượng bài tập này, các cha mẹ nên chia nhỏ ra thành các cụm bài. Mỗi ngày, các cha mẹ yêu cầu con giải quyết hết 1 cụm nhỏ. Con có thể nghỉ ngày 30, mùng 1, mùng 2 Tết, sau đó, bắt đầu từ mùng 3, con lại tiếp tục giải quyết nốt những cụm bài còn lại. Công việc này sẽ giúp con nhanh chóng lấy lại tư thế học hành sau kì nghỉ Tết dài.

  1. Tập thức dậy sớm sau Tết

Thông thường, sau 1 kì nghỉ quá dài, các bé không chịu dậy sớm. Nhất là khi Tết thường là những khoảng thời gian rét mướt. Mặc dù vậy, cha mẹ cũng nên tập cho con thức dậy đúng giờ đi học trước ngày nhập học trở lại độ 2,3 ngày. Thói quen được dần hình thành thì khi con quay trở lại lớp học, con sẽ không cảm thấy quá ngại và mệt mỏi.

Thời gian nghỉ Tết rất dài. Nếu ba mẹ hướng dẫn con làm được những việc như trên, con sẽ cảm nhận sâu sắc hương vị Tết đặc trưng cổ truyền. Ngoài ra, con cũng sẽ trưởng thành hơn, chỉn chu hơn. Đồng thời, con cũng sẵn sàng và nhiệt tình hơn với buổi học sau Tết và dễ dàng quay lại nhịp học tập bình thường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây