Top 5 đồ chơi trí tuệ tốt nhất cho bé từ 1-2 tuổi

0
1724

Như chúng ta đã biết, trẻ em trong độ tuổi 1-2 có sự phát triển não bộ vượt bậc. Đây là thời điểm vàng để trẻ phát triển trí thông minh và cảm quan với thế giới xung quanh. Vì vậy, cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lí thì trong thời gian này, nhiều phụ huynh sẽ dành sự quan tâm tới đồ chơi thông minh (top 5 đồ chơi trí tuệ tốt nhất cho bé từ 1-2 tuổi) để trẻ hoàn thiện khả năng và phản xạ trong tương lai.

Tìm hiểu top 5 đồ chơi trí tuệ tốt nhất cho bé từ 1-2 tuổi với sự phát triển của bé

Vì sao các bậc cha mẹ nên bắt đầu lựa chọn đồ chơi thông minh ở giai đoạn này để nuôi dạy con cho tốt ? Đây là thời điểm mà trẻ phát triển vượt bậc. Trên thực tế, những gì trẻ được tiếp thu lúc này sẽ phản ánh thái độ học tập sau này. Trẻ sẽ rất nổi bật nếu được áp dụng phương pháp học – chơi hợp lý ở giai đoạn đầu đời. Ngược lại, nếu thiếu sự định hướng cần thiết có thể trẻ sẽ đánh mất những tiềm năng tự nhiên vốn có.

Nhất là với những trẻ ở giai đoạn tuổi lên 1 đến 2 có khả năng ghi nhớ rất tốt. Vì thế để giúp con phát triển trí nhớ nhiều nhất có thể thì những đồ chơi kích thích trí nhớ nên được ưu tiên hơn cả. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng điểm qua những đồ chơi như thế để giúp phát triển năng lực của các con.

Top 5 đồ chơi trí tuệ tốt nhất cho bé từ 1-2 tuổi
Top 5 đồ chơi trí tuệ tốt nhất cho bé từ 1-2 tuổi

Đồ chơi thông minh với hình khối

Dạng đồ chơi này giúp kích thích phát triển trí não ở trẻ. Ở độ tuổi 1-2 của bé, bố mẹ không nên chọn hình khối quá phức tạp mà hãy chọn những món đồ chơi về hình học đơn giản giúp trẻ phân biệt hình dạng và màu sắc, một bộ lắp ghép giúp trẻ phát triển vốn từ vựng và có nền tảng quan trọng đầu tiên trong việc kích thích phát triển tư duy ở trẻ.

Bên cạnh đó, hình khối và bộ lắp ghép còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng kết hợp tay mắt, hình dạng, khái niệm trong – ngoài… Trên thị trường hiện nay có nhiều đồ chơi thông minh bằng gỗ với nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau bố mẹ có thể tham khảo, một số các hình cơ bản như tròn, vuông, tam giác.

Đồ chơi thông minh phát và khả năng vận động của trẻ

Giai đoạn từ 1-2 tuổi, bé sẽ bắt đầu vận động và di chuyển nhiều hơn. Vì thế đồ chơi hỗ trợ vận động cho bé là điều cần thiết. Có rất nhiều đồ chơi có thể kết hợp với hoạt động của cơ thể như kéo, đẩy, đi lại, chạy nhảy…

Một số đồ chơi phát triển khả năng vận động như xe tập đi, xe đẩy, xe kéo… để bố mẹ có thể tham khảo.

Trong khi trẻ sử dụng đồ chơi thông minh phát triển khả năng vận động, bố mẹ có thể chơi cùng trẻ, khuyến khích trẻ hoạt động và có những phút giây vui vẻ cho cả gia đình.

Đồ chơi kích thích giác quan ở trẻ

Đồ chơi thông minh có tác dụng kích thích giác quan ở trẻ  giai đoạn tuổi từ 1 đến 2 rất quan trọng. Đó là vì ở thời gian này, giác quan của trẻ đang bắt đầu hoàn thiện và phát triển. Hãy chú ý tập trung lựa chọn đồ chơi kích thích thính giác, thị giác, xúc giác trong giai đoạn này.

Ba mẹ có thể căn cứ vào đặc điểm của đồ chơi để lựa chọn. Ví dụ như đồ chơi kích thích thính giác bao gồm các loại tại ra âm thanh như đĩa nhạc, đàn, chuông, âm nhạc thiếu nhi… Đồ chơi kích thích thị giác có nhiều màu sắc, đồ chơi kích thích xúc giác như câu cá, xúc cát, đất nặn…

Trò chơi câu cá
Trò chơi câu cá

Đồ chơi cộng đồng

Đồ chơi cộng đồng – đồ chơi để bé có thể chơi cùng bạn bè hoặc bố mẹ. Đây là cách để trẻ học cách chia sẻ hoặc thể hiện vai trò trong mỗi trò chơi. Một số gợi ý dành cho bạn đó là bộ đồ chơi ăn uống hoặc lắp ghép mô hình logo để nhiều trẻ cùng chơi với nhau.

Tóm lại, ở lứa tuổi vô cùng nhạy cảm này, đồ chơi thông minh cho các bé không đơn giản chỉ là đồ chơi, mà là cả một thế giới nhiều ngạc nhiên, bỡ ngỡ và thú vị. Bố mẹ hãy lựa chọn cho con mình những món đồ chơi trẻ yêu thích và mang tính đinh hướng rõ ràng.

Đồ chơi tưởng tượng giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, sáng tạo

Cùng với khả năng vận động, ở độ tuổi này sẽ cũng cần đồ chơi thông minh hỗ trợ khả năng ngôn ngữ. Lúc này trẻ có thể đặt những câu hỏi về xung quanh và làm theo hướng dẫn đơn giản từ bố mẹ.

Một số đồ chơi hỗ trợ tốt cho trẻ lúc này như búp bê, thú nhồi bông, tàu hỏa, xe chạy, đồ chơi đồ dùng như nhà cửa, vườn cây, nhà bếp … sẽ kích thích sự sáng tạo của trẻ tối đa. Qua đó trẻ học được những kiến thức bổ ích, hình thành tư duy, phát triển trí tưởng tượng phong phú nhất có thể.

Đồ chơi thuộc lĩnh vực này thường đáng yêu, phù hợp với trẻ nên chắc chắn trẻ sẽ vô cùng thích thú. Hãy cùng trẻ tưởng tượng trong một không gian cụ thể để trẻ bắt đầu làm quen với cuộc sống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây