Mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh

0
678

Nhiều ba mẹ đã biết cách sử dụng các biện pháp phòng, hạn chế nôn trớ theo các cách khác nhau. Nhưng không phải biện pháp nào cũng mang lại hiệu quả tối ưu. Theo các chuyên gia, nôn, trớ thường xuất hiện ở trẻ khỏe mạnh ngay từ khi mới chào đời và có thể hết khi trẻ 12-14 tháng tuổi. Hiện tượng này gặp nhiều ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng (Mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh).

Trẻ bị trớ khi ăn

Trong giai đoạn ăn dặm, trẻ chuyển từ bú mẹ sang dạng thức ăn lỏng, sền sệt và sau đó rắn chắc hơn. Tuy nhiên, có một điều thường xảy ra đối với trẻ trong giai đoạn này là trẻ dễ bị nôn trớ trong khi ăn hoặc uống sữa.

Vì sao trẻ bị nôn trớ ?

+ Trẻ ăn quá no hoặc mẹ cho sai cách khi ăn.

+ Khi cho trẻ bú mẹ hoặc bú bình, mẹ cần kiểm tra xem con có ngậm kín bầu vú mẹ hoặc sữa ngập kín cổ bình hay không.

Mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh
Mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh

+ Nếu trẻ không ngậm kín hoặc sữa không ngập kín cổ bình hoặc trẻ khóc khi bú, không khí sẽ vào dạ dày. Điều này sẽ dễ gây nôn trớ ở trẻ.

+ Khi ăn dặm, đa số mẹ đều muốn con ăn hết số thức ăn mẹ đã nấu, vì vậy ở những thìa cuối mẹ thường cố gắng đút sâu thìa vào miệng để trẻ không, chính điều này sẽ khiến cho thìa chạm vào 1/3 lưỡi sau của trẻ và gây ra phản xạ nôn. Vì vậy, mẹ nên chọn thìa mềm và tránh ăn quá no ở trẻ.

Các phương pháp giúp trẻ không bị nôn trớ – Mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh

  1. Sử dụng thuốc chống nôn trớ

Bản chất của thuốc chống nôn trớ là giảm co bóp cơ trơn dạ dày, hạn chế nôn trớ. Thuốc chống nôn trớ không nên sử dụng quá 3 lần trong một ngày (trong khi trẻ ăn rất nhiều bữa). Do đó, các mẹ chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự cho trẻ uống theo lời khuyên của bạn bè, người thân không có chuyên môn để tránh những tác dụng không mong muốn.

  1. Bế trẻ ở tư thế đầu cao

Đây là biện pháp nhiều mẹ biết và sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc bế trẻ ở tư thế đầu cao không hẳn đã tránh được việc trẻ nôn trớ do trong khi bú (kể cả bú mẹ hay bú bình) trẻ đã nuốt phải một lượng hơi vào trong dạ dày của trẻ.

Lượng không khí đã làm tăng thể tích chất lỏng và có xu hướng được đẩy lên trên dạ dày. Do đó, bên cạnh việc bế trẻ tư thế đầu cao, các mẹ mẹ cần đẩy hơi ở dạ dày của trẻ ra ngoài trước khi đặt trẻ nằm.

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ
Trẻ sơ sinh bị nôn trớ
  1. Chuyển chế độ ăn từ lỏng sang đặc

Một số mẹ có con dưới 6 tháng tuổi nhưng vẫn nôn trớ nên đã vội vàng chuyển sang chế độ ăn đặc hoặc bán đặc như bột/cháo. Điều này có thể giúp cho trẻ giảm được nôn trớ, tuy nhiên đối với trẻ dưới 6 tháng, bộ máy tiêu hóa của trẻ chưa phát triển, lượng men amilase trong dạ dày chưa đủ để tiêu hóa hết lượng tinh bột trong thức ăn đặc hoặc bán đặc sẽ gây ra những vấn đề tiêu hóa, thậm trí trẻ có thể bị nghẹn do thức ăn đặc hoặc bán đặc.

  1. Sử dụng tinh bột

Nhiều mẹ dùng bột yến mạch hay bột ngô hòa với sữa công thức dành cho trẻ nhằm hạn chế nôn trớ. Đây là biện pháp đã tồn tại nhiều thập kỷ ở các nước phương Tây.

Nhưng, chúng vẫn còn một số hạn chế như lượng bột làm đặc sữa gây tắc núm vú, độ đặc của sữa làm trẻ khó nuốt đặc biệt với trẻ sơ sinh. Ngoài ra, lượng tinh bột cho vào một cách tùy ý có thể làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng của sữa đã được nghiên cứu tối ưu thậm chí hạn chế quá trình cơ thể hấp thu các vi chất dinh dưỡng.

  1. Tách khẩu phần sữa (sữa mẹ/sữa công thức) thành nhiều bữa

Cách này đơn giản nhưng các mẹ cần lưu ý khi cho trẻ bú ít trẻ có thể chỉ nhận được sữa đầu (chủ yếu cung cấp protein) mà không nhận được sữa cuối (cung cấp nhiều lipid).

Để khắc phục điều này bà mẹ có thể vắt bớt sữa đầu (sử dụng phương pháp bảo quản để cho trẻ uống sau) để đảm bảo trẻ nhận được cả sữa đầu và sữa cuối mỗi bữa ăn của trẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây