Trong cuộc sống trái cây là một thực phẩm, vô cùng cần thiết bởi vì nó mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích cũng như cung cấp nhiều khoáng chất và các chất dinh dưỡng cho cơ thể.Nhưng tuy nhiên đối với phụ nữ mang bầu không phải loại quả nào cũng có thể ăn được mà còn cần phải được chọn lọc, nếu không được chọn lọc thì thai nhi và mẹ bé sẽ không được khỏe thậm trí thai nhi có thể bị dị tật bẩm sinh và nguy hiểm hơn là thai nhi có thể bị chết lưu. Để giải đáp thắc mắc câu hỏi trái cây tốt nhất cho bà bầu? thì xin mời các mẹ đọc các thông tin bên dưới
Top 14 loại trái cây tốt nhất dành cho bà bầu
Bà bầu nên ăn gì? trái cây và thực phẩm nào tốt nhất dành cho bà bầu?đây là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều từ các mẹ
Thời điểm đầu mang thai là thời điểm được các mẹ quan tâm nhiều nhất, đây là giai đoạn quyết định đến sự phát triển của thai nhi sau này và sau đây là top 14 loại trái cây được các chuyên gia và bác sĩ khuyên dùng:
Dưa hấu
Dưa hấu là một thực phẩm rất tốt dành cho mẹ bầu nó có vị ngọt thanh và rất dễ ăn, đây là 1 loại quả được khuyên dùng dành cho các mẹ bị ốm nghén.Ngoài ra dưa hấu là một nguồn thực phẩm giàu vitamin A, C, B6, magie và kali.
Dưa hấu giúp cung cấp cho cơ thể mẹ bầu một lượng khoáng chất cần thiết.Bởi đây còn là thực phẩm giàu chất xơ, một trong những các chất cần thiết giúp không bị táo bón và giúp cân bằng hệ tiêu hóa
Dưa hấu cũng là loại trái cây tốt cho bà bầu ở cả 3 tháng đầu và 3 tháng cuối bởi nó có thể giúp cải thiện và giảm bớt tình trạng ợ nóng, sưng phù ở bàn tay và bàn chân, tránh nguy cơ bị chuột rút và giữ cơ thể không bị thiếu nước.
Cái gì sử dụng vừa phải thì rất tốt còn sử dụng quá mức thì sẽ ngược lại, trong dưa hấu có chứa lượng lớn kali có thể gây rối loạn lọc máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim cho mẹ bầu và em bé, vì vậy các mẹ chỉ nên ăn từ 1-2 miếng/ngày để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé nhé
Hồng xiêm
Một loại trái cây vừa chứa nhiều các chất điện giải vừa cung cấp vitamin A, carbohydrate và năng lượng,đó chính là Hồng xiêm
Hồng xiêm là loại quả rất tốt cho những bà mẹ đang cho con bú.Ngoài ra còn giúp mẹ bầu đối phó với hiện tượng chóng mặt và buồn nôn, nó còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa các chứng bệnh như hội chứng ruột kích thích
Hồng xiêm cũng giúp cải thiện việc sản xuất collagen làm đẹp da, còn rất tốt với hệ tiêu hóa điển hình là giúp dạ dày đối phó với các bệnh lý kiết lị và tiêu chảy
Quả việt quất
Quả việt quất có chứa nhiều vitamin C, carbohydrate lành mạnh, có các chất chống oxy hóa và chất xơ. Việt quất là loại quả có chứa nhiều nước là nguồn cung cấp nước tuyệt vời. Vitamin C giúp hấp thụ sắt và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn qua nhiều trong khi mang bầu. Trong một chén quả việt quất trung bình có chứa tới xấp xỉ 114 mg kali, đây là chất rất quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp
Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều trái việt quất khi mang thai. Trung bình một chén quả việt quất chứa 114 mg kali, vi chất rất quan trọng cho việc điều chỉnh huyết áp. Các mẹ không nên ăn vào lúc đói bởi vì sẽ bị đau bao tử nhất là các mẹ bị đau dạ dày, nên ăn quả việt quất vào bữa sáng với bánh mì hoặc ngũ cốc, các mẹ cũng có thể xay ra và lấy nước uống
Nho
Trong quả nho chứa nhiều đường glucose, canxi, phốt pho, sắt, vitamin, amino axit… những chất này rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu. Ngoài ra còn bổ sung máu cho cơ thể và dành cho cả những người thường xuyên mệt mỏi do thiếu máu
Chuối
Chuối là nguồn thực phẩm có chứa nhiều sắt và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Ăn chuối vào bữa sáng là 1 sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho mẹ bầu. Ngoài ra, chuối còn giúp giảm triệu chứng táo bón cải thiện và tốt cho hệ tiêu hóa, lưu ý hạn chế nên ăn chuối khi mẹ mắc bệnh dạ dày hoặc các mẹ có thể ăn chuối sau bữa chính của mình để giảm thiểu mức độ của bệnh.
Táo
Táo là loại trái cây được rất nhiều mọi người yêu thích vì độ ngon và ngọt của nó có nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng mới mang bầu có ăn được táo không? bầu 3 tháng giữa có ăn được táo không đây cũng là câu hỏi không lạ mấy bởi vì hôm nào chúng tôi cũng nhận được câu hỏi như vậy và sau đây sẽ là lời giải thích dành cho các mẹ
Trong quá táo có chứa các chất dinh dưỡng như vitamin A, Vitamin C, kali và chất xơ đây là các chất rất quan trọng cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi
Các mẹ có thể ăn táo sau mỗi bữa ăn chính tầm 30 phút và uống nước ép táo điều này giúp các mẹ giảm được sự căng thẳng và thanh lọc cơ thể. Lưu ý nhỏ đối với các mẹ mắc các bệnh về dạ dày thì nên hạn chế và sử dụng một cách cân đối nhất
Cam
Cam là một loại trái cây rất tốt cho mẹ bầu từ 3 tháng đầu và 3 tháng giữa.Cam là nguồn cung cấp folate, giàu vitamin C và nước ,giúp giữ cho cơ thể không bị mất nước và khỏe mạnh. Vitamin C trong cam có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ hấp thu sắt.
Folate có thể giúp bảo vệ và ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh, các bất thường về não và tủy sống ở trẻ. Khuyết tật ống thần kinh có thể gây ra các tình trạng như tật nứt đốt sống và tình trạng tủy sống không phát triển đúng cách, phần lớn não và sọ không được phát triển bình thường và toàn diện
Quả lựu
Lựu là một loại trái cây cũng tốt cho bà bầu lựu cung cấp cho mẹ bầu nhiều các dưỡng chất như Canxi, Sắt, Chất xơ, Đạm và không thể thiếu đó là vitamin K
Lựu cung cấp nguồn năng lượng và dưỡng chất rất cần thiết cho mẹ bầu và bé cung cấp một lượng sắt cho cơ thể thai nhi. Vitamin K có trong lựu giúp cho sự duy trì xương được chắc khỏe
Các mẹ có thể ăn nhai kỹ hạt hoặc say ra lấy nước uống và cũng có thể ăn cùng sữa chua, lựu rất tốt cho cơ thể mẹ vì thế các mẹ có thể ăn lựu thường xuyên
Đu đủ chín
Khác với đu đủ xanh, đu đủ chín lại có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Đu đủ chín là trái cây chứa nhiều vitamin A, beta – carotene, vitamin C, canxi và sắt ngoài ra nó giúp làm giảm sự ốm nghén, tốt cho sự tiêu hóa và cải thiện sắc tốt nên chuối cũng là thực phẩm tốt nhất dành cho bà bầu
Tuy nhiên bà bầu không nên ăn quá 2 lần/tuần và chỉ nên sử dụng mỗi lần một miếng nhỏ. Vì đu đủ có nhiều đường điều đó có thể khiến bà bầu bị tiểu đường trong thời kỳ mang bầu
Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn đu đủ chín 2 lần/ tuần và mỗi lần chỉ nên ăn 1 miếng là đủ. Vì vị ngọt của đu đủ chín có thể khiến bà bầu bị tiểu đường thai kỳ. Ăn quá nhiều đu đủ sẽ gây kích thích ruột già do đặc tính nhuận tràng và có thể gây vàng da. Trước khi ăn các mẹ nên bỏ sạch hạt vì trong hạt có chứa độc tính
Bơ
Bơ là nhóm trái cây tốt nhất cho bà bầu. Một quả bơ chứa 180mcg folic. Không chỉ thế,bơ còn chứa rất nhiều axit béo omega-3, giống như cá hồi và quả óc chó, nên sẽ rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi
Các mẹ có thể ăn với sữa hoặc cho ăn không, nên ăn 2 quả/tuần để đảm bảo cung cấp đủ chất cho mẹ bầu và thai nhi phát triển
Kiwi
Kiwi đúng là loại quả rất nhiều chất dinh dưỡng, các chuyên gia ước tính một quả kiwi có chứa tới 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt tốt với các bà bầu. Với số lượng axit folic cao xấp xỉ gấp 10 lần so với Táo, Kiwi sẽ giúp bảo vệ và ngăn chặn dị tật ống thần kinh, tăng cường phát triển hệ thần kinh cho em bé. Kiwi cũng chứa hàm lượng chất xơ cơ và giúp ngừa táo bón. Lượng lớn vitamin C trong Kiwi sẽ giúp các mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và tăng độ hấp thụ sắt tốt hơn
Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều kiwi trong ngày, chỉ nên ăn 1 – 2 quả/ngày. Lưu ý các mẹ bị sỏi thận thì không nên kiwi vì trong đó có chứa chất oxalate
Dâu tây
Dâu tây là loại quả có lợi cho mẹ bầu và thai. Trong dâu tây chứa hàm lượng vitamin C cao và axit folic giúp giảm nguy cơ mắc bệnh dị tật bẩm sinh ở thai nhi, ngoài ra giúp tăng cường hệ miễn dịch, và hạn chế khả năng sinh con non
Dâu tây là loại trái cây rất lành tính và không có tác dụng xấu nào vì thế mẹ bầu có thể ăn dâu tây mỗi ngày, để làm tăng hương vị mẹ bầu có thể ép lấy nước uống và có thể ăn cùng với sữa chua và bánh quy
Dừa tươi
Dừa không chỉ là một loại thực phẩm giải khát được nhiều người yêu thích, dừa tươi còn được dân gian xem là vị thuốc bổ rất tốt với mẹ bầu và em bé. Nước dừa có chức năng cải thiện chức năng thận tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa và cải thiện nước ối và cung cấp các vi chất tốt cho mẹ bầu và bé
Nước dừa không có tác dụng xấu,nhưng các mẹ chỉ nên uống 1 quả/ngày và không được thay thế nước lọc các mẹ nên uống ngay sau khi bóc vỏ và tránh uống nước dừa để trong tủ lạnh qua đêm, nên chọn quả có vỏ xanh, không nên chọn quả có màu nâu và có dấu hiệu bị mốc.
Xoài
Xoài cũng là loại quả “vạn năng” khi đem đến rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu: Tốt cho hệ tiêu hoá, giảm thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện trí nhớ, tốt cho hệ xương, giảm triệu chứng đau đầu và cải thiện tăng huyết áp khi mang thai và ngăn ngừa dị tật cho thai nhi
Mẹ cũng không nên ăn quá nhiều xoài, đặc biệt trong 3 tháng cuối vì xoài có hàm lượng calories cao. Các chuyên gia khuyên mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 quả xoài/tuần. Mẹ bầu cũng nên lưu ý phần mủ xoài dễ gây dị ứng cho da. Khi chọn xoài, mẹ nên chọn kỹ để tránh chọn nhầm xoài chín nhân tạo, gây ảnh hưởng cho cả mẹ và thai nhi.
Kidsplaza là một chuỗi hệ thống cửa hàng Mẹ và Bé rất chất lượng và cực kỳ uy tín và đã được rất nhiều các mẹ tin dùng và sử dụng sản phẩm. Ba Mẹ hãy đến ngay Kidsplaza để có thể mua sắm đồ cho mẹ và bé cùng với voucher giảm giá cực kỳ hấp dẫn
Xem thêm: