Theo quan niệm dân gian ngày xưa, các cụ truyền miệng nhau rằng khi phụ nữ mang bầu thì không nên ăn ốc bởi vì khi ăn ốc con sinh ra sẽ bị chảy nước dãi và mắt lồi. Thực hư câu chuyện có phải vậy không? Bà bầu ăn ốc được không. Thì sau đây Mangthai.com.vn sẽ giải đáp thắc mắc này cho các mẹ
Bà bầu ăn ốc được không? các thành phần dinh dưỡng từ ốc
Bà bầu ăn ốc được không? Nhiều bà mẹ và dân gian cho rằng bà bầu không nên ăn ốc vì ốc ở những nơi bẩn thỉu và không sạch sẽ ,con sinh ra sẽ bị chảy nước dãi và mắt lồi tuy nhiên chưa có bác sĩ hay khoa học nào cho rằng việc ăn ốc con sau này bị chảy nước dãi và mắt lồi cả. Trong thịt ốc có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, giúp cho cơ thể mẹ và thai nhi phát triển
Magie
Trung bình trong 85g ốc có chứa khoảng 231mg magie cung cấp tới 68% lượng magie khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ.
Magie có công dụng giúp hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, giúp xương và răng chắc khỏe và điều hòa các dưỡng chất khác như canxi, kali, kẽm và vitamin D.
Selen
Ốc có hàm lượng selen cao khi bà bầu ăn vào cơ thể sẽ giúp và hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và miễn dịch, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và nhiễm trùng phát lại . Do đó mẹ bầu nên ăn ốc để cơ thể được cung cấp nguồn selen tự nhiên để giúp con khỏe mạnh nhé
Vitamin E
Trong ốc có chứa hàm lượng vitamin E rất cao. Bà bầu nên bổ sung ốc ngay, vì vitamin E có vai trò chuyển hóa vitamin K, ngoài ra tự tổng hợp hồng cầu, giúp ngăn chặn và bảo vệ tế bào trước tác hại của gốc tự do, vitamin E là loại vitamin vô cùng quan trọng đối với cơ thể, nhất là cơ thể phụ nữ
Vitamin E còn giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường thai kỳ ở bà bầu
Phốt pho
Trong ốc có chứa hàm lượng phốt pho cao, đây là loại dưỡng chất vô cùng cần thiết cho cơ thể. Phốt pho có chức năng là hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, duy trì mật độ xương và điều phối các chất dinh dưỡng trong cơ thể
Với các dưỡng chất trên thì các chuyên gia khuyến cáo rằng nên ăn với một khối lượng hợp lý và vừa đủ để giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh
>>> Xem thêm: Bà bầu có ăn được rau ngót không? lưu ý những gì?
Bà bầu nên ăn ốc vào thời điểm nào và những lưu ý gì khi ăn ốc
Bà bầu nên ăn ốc sau khi mang bầu 3 tháng đầu, đó là thời điểm thích hợp nhất để ăn ốc.Tại sao không nên ăn ốc khi mang thai 3 tháng đầu, bởi vì trong giai đoạn này bà bầu có hiện tượng ốm nghén nên tránh mùi tanh của ốc, ăn vào sẽ bị đau bụng và nôn ói.
Sau 3 tháng nếu muốn ăn ốc thì tự nên mua về chế biến để đảm bảo sức khỏe, tránh mua ở hàng quán và ốc không rõ nguồn gốc điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi.
Lưu ý khi ăn ốc
Không nên ngâm ốc quá lâu
Không nên ngâm ốc quá lâu, nhiều người cho rằng ngâm ốc càng lâu càng sạch, điều này rất sai, khi ngâm quá lâu ốc sẽ bị gầy và chết nên đây là thời điểm các vi khuẩn xâm nhập và điều này cũng ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi
Nếu muốn ốc được sạch thì các mẹ nên ngâm với giấm và ớt hoặc nước muối để ốc nhả hết chất bẩn
Không nên ăn quá nhiều ốc
Tuy rằng biết ốc là một loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng cao những các mẹ tuyệt đối không nên ăn quá mức các mẹ chỉ nên ăn 1-2 lần/ tuần vì ăn nhiều sẽ bị đầy bụng, chướng bụng.
Đối với mẹ bầu bị đau dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa thì hạn chế ăn ốc vì ốc tanh và không phù hợp với các vết loét chưa lành
Việc sử dụng những món ăn từ ốc không chỉ giúp hồi phục sức khỏe, tăng cường quá trình tuần hoàn máu mà còn cung cấp một lượng lớn dưỡng chất cho cơ thể, mang lại nhiều lợi ích cho các thai phụ. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai nên ăn ốc với tần suất hợp lý, không nên bỏ qua loại thực phẩm hữu ích này trong thai kỳ.
Nên rửa sạch luộc kỹ trước khi ăn
Ốc sống ở bùn và đầm lầy nên rất nhiều vi khuẩn vì vậy các mẹ nên nấu chín trước khi ăn và không nên ăn sống và gỏi, điều này sẽ không tốt cho mẹ và thai nhi vì thế các mẹ nên cân nhắc
Các mẹ có thể luộc lên rồi lấy nhân phần đầu đem đi kho với chuối đậu, đây cũng là món ăn vô cùng bổ dưỡng và ngon miệng hoặc các mẹ có thể luộc với gừng sả đây cũng là một cách chế biến an toàn, các mẹ nên ăn phần đầu và bỏ phần đuôi nhé vì phần đuôi có nhiều chất bẩn và ký sinh trùng
Ốc có chứa tới 3000- 6000 ký sinh trùng, giun sán, nó gây ra nhiều các căn bệnh nguy hiểm thậm trí có thể tử vong
>>> Xem thêm: Bà bầu có ăn được thịt chó không? lưu ý gì
Không nên sử dụng ốc chung với các loại thực phẩm chứa vitamin C
Một số người sai lầm cho rằng nên là sử dụng các loại hoa quả, thực phẩm chứa vitamin C chung với hải sản như ốc, tôm…để làm tăng hương vị
Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi chất dinh dưỡng có trong các loại hải sản rất kị với vitamin C nếu kết hợp thì sẽ tạo thành hợp chất có độc tương đương như amip asen (thạch tín) nên cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng
Bà bầu ăn ốc bươu được không?
bà bầu ăn ốc bươu được không? nhiều mẹ bầu thắc mắc ăn ốc nào là tốt giúp mẹ bầu và thai nhi phát triển, lợi ích và lưu ý khi ăn ốc là gì
Lợi ích khi bà bầu ăn ốc bươu
Ốc bươu là loại thực phẩm có chứa nhiều các chất dinh dưỡng.Đặc biệt là canxi đây là dưỡng chất rất quan trọng cho thai nhi phát triển về xương khớp chắc khỏe. Khi ăn ốc bươu sức khỏe sẽ được phục hồi nhanh, giúp lưu thông máu, bổ sung sắt , protein và canxi…
Lưu ý khi bà bầu ăn ốc bươu
Bà bầu có nên ăn nhiều ốc bươu không? Bà bầu nên ăn 1-2 bữa/ tuần, các mẹ không nên ăn quá nhiều ốc bươu vì sẽ gây đầy bụng, chướng bụng, nhất là các mẹ bị bệnh dạ dày. Trong ốc bươu rất nhiều ký sinh trùng nên các mẹ bầu nên rửa sạch thật kỹ tránh ăn sống, tái như trên mạng, nên nấu chín luộc kỹ để loại bỏ chất bẩn và ký sinh trùng
>>> Xem thêm: Quả vải có tốt không? Bà bầu có ăn được vải không?
Bà bầu ăn ốc hương được không?
Vậy bà bầu ăn ốc hương được không? nên ăn ốc hương như nào là hợp lý và những lưu ý khi ăn là gì? chúng tôi sẽ giải đáp cho các mẹ qua bài viết dưới đây
lợi ích khi bà bầu ăn ốc hương
Nhiều quan niệm cho rằng ăn ốc hương sẽ không tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Nhưng theo ý học hiện đại ốc hương là một loại thực phẩm rất tốt cho mẹ và thai nhi vì trong ốc hương có chứa rất nhiều dinh dưỡng như canxi, đạm, sắt và chất khoáng.
Thịt ốc hương có vị thơm ngon và bổ dưỡng, có tính hàn giúp khí huyết lưu thông và tăng cường sức khỏe cho mẹ và thai nhi
Lưu ý khi ăn ốc hương dành cho bà bầu
- Các mẹ bầu bị đau dạ dày nên hạn chế ăn ốc hương, ốc hương tanh nên khi mẹ bầu ăn vào sẽ bị đau bụng, chướng bụng, và đầy hơi điều đó ảnh hưởng đến thai nhi, các mẹ nên hạn chế hoặc không nên ăn ốc hương
- rửa thật sạch và luộc thật kỹ: các mẹ nên ngâm ốc kỹ và rửa thật sạch bởi vì ốc sống ở ao hồ và có nhiều chất bẩn, trong ốc hương có chứa rất nhiều ký sinh trùng cho nên trước khi ăn cần chế biến kỹ như luộc thật kỹ và nấu thật chín để đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi
- Không nên ngâm ốc hương quá lâu: ngâm lâu ốc sẽ bị gầy và chết đi, các mẹ nên ngâm ốc hương vào ớt, giấm, nước muối để loại bỏ chất bẩn.
Các cách chế biến ốc bươu và ốc hương sao cho ngon
Ốc có rất nhiều và đa dạng cách chế biến ngon, để làm tăng hương vị sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các mẹ những cách chế biến sau:
Ốc hấp sả
nguyên liệu
- 1kg ốc
- 4 cây sả
- 1 trái ớt
- gia vị như: tiêu xay, muối, chanh, đường
chế biến:
- Ngâm ốc với giấm, ớt, muối khoảng 1 tiếng, rồi rửa sạch để ráo nước
- Lót xả vào đáy nồi rồi rồi đổ ốc vào, thêm một xíu nước vào nồi
- Hấp trong vòng 10 phút với lửa lớn rồi vớt ra để ráo
- Thái lát sả nhỏ với ½ trái ớt, thêm muối, tiêu xay, đường vào bát, vắt nửa quả chanh rồi khuấy đều cho tan hết gia vị
- Tước cuối cùng là thưởng thức thành quả
Ngoài ra mẹ bầu có thể chế biến như: hấp nước dừa, sốt phô mai, sốt bơ tỏi…các mẹ có thể tham khảo nhé
Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp được câu hỏi “ Bà bầu ăn ốc được không” và chắc hẳn các mẹ cũng hiểu được phần nào lợi ích cũng như những lưu ý về việc ăn ốc, cảm ơn các mẹ đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi, chúc các mẹ bầu “ Mẹ tròn con vuông”.
Có thể xem thêm: